ತ್ರಿಫಲಾ ಚೂರ್ಣ
1. ಮಲಬದ್ಧತೆ
ತ್ರಿಫಲವು ಮಲಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಬಳಸಲಾಗುವ ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯವಾದ ಆಯುರ್ವೇದ ಸೂತ್ರವಾಗಿದೆ. ಉಲ್ಬಣಗೊಂಡ ವಾತ ದೋಷದಿಂದಾಗಿ ಮಲಬದ್ಧತೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಜಂಕ್ ಫುಡ್ ಸೇವನೆ, ಕಾಫಿ ಅಥವಾ ಚಹಾದ ಅತಿಯಾದ ಸೇವನೆ, ರಾತ್ರಿ ತಡವಾಗಿ ಮಲಗುವುದು, ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಖಿನ್ನತೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿರಬಹುದು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳು ದೊಡ್ಡ ಕರುಳಿನಲ್ಲಿ ವಾತವನ್ನು ಉಲ್ಬಣಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮಲಬದ್ಧತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ. ತ್ರಿಫಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅದರ ರೇಚನ (ಸೌಮ್ಯ ವಿರೇಚಕ) ಮತ್ತು ವಾತ ಸಮತೋಲನದ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಂದಾಗಿ ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಸಲಹೆಗಳು:
ಎ. ತ್ರಿಫಲ ಪುಡಿಯ 1/2-2 ಟೀಚಮಚಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಬಿ. ಮಲಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಮಲಗುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಉಗುರುಬೆಚ್ಚಗಿನ ನೀರಿನಿಂದ ನುಂಗುವುದು ಉತ್ತಮ.
2. ದುರ್ಬಲ ವಿನಾಯಿತಿ
ದಿನನಿತ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ತ್ರಿಫಲವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅದರ ರಸಾಯನ (ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ) ಆಸ್ತಿಯಿಂದಾಗಿ. ಸಲಹೆಗಳು:
ಎ. ಲಘು ಆಹಾರದ ನಂತರ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 2-2 ಚಮಚ ತ್ರಿಫಲ ಪುಡಿಯನ್ನು ಜೇನುತುಪ್ಪದೊಂದಿಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ.
ಬಿ. ನಿಮ್ಮ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿದಿನ ಪುನರಾವರ್ತಿಸಿ.
3. ಯಕೃತ್ತಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು
ತ್ರಿಫಲ ಯಕೃತ್ತಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಆಯುರ್ವೇದದ ಪ್ರಕಾರ, ಯಕೃತ್ತು ಅಗ್ನಿ (ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಬೆಂಕಿ) ಮತ್ತು ಪಿತ್ತ ದೋಷದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಗ್ನಿ ಮತ್ತು ಪಿತ್ತ ದೋಷದಲ್ಲಿನ ಯಾವುದೇ ಅಸಮತೋಲನವು ಯಕೃತ್ತಿನ ದುರ್ಬಲತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ತ್ರಿಫಲದ ನಿಯಮಿತ ಸೇವನೆಯು ಅದರ ತ್ರಿದೋಷ (ವಾತ-ಪಿತ್ತ-ಕಫ) ಸಮತೋಲನದ ಗುಣದಿಂದಾಗಿ ಅಗ್ನಿ ಮತ್ತು ಪಿತ್ತವನ್ನು ಸಮತೋಲನಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅದರ ರಸಾಯನ (ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ) ಸ್ವಭಾವದಿಂದಾಗಿ ಇದು ಯಕೃತ್ತನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿರಿಸುತ್ತದೆ.
ಎ. ತ್ರಿಫಲ ರಸವನ್ನು 2-3 ಚಮಚ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ.
ಬಿ. ಅದೇ ಪ್ರಮಾಣದ ನೀರನ್ನು ಸೇರಿಸಿ. ಸಿ. ದಿನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ಬಾರಿ ಆಹಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಮೊದಲು ಅದನ್ನು ಕುಡಿಯಿರಿ.
4. ಬೊಜ್ಜು
ತ್ರಿಫಲವು ತೂಕವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸುರಕ್ಷಿತವಾದ ಆಯುರ್ವೇದ ಸೂತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ತೂಕದ ಹೆಚ್ಚಳವು ಅನಾರೋಗ್ಯಕರ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿ ಮತ್ತು ಜೀವನಶೈಲಿಯಿಂದಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಜೀರ್ಣಕಾರಿ ಬೆಂಕಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಮಾ ಶೇಖರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೇದಧಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಅಸಮತೋಲನವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ತ್ರಿಫಲವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅದರ ದೀಪನ್ (ಹಸಿವನ್ನು) ಮತ್ತು ಪಚನ್ (ಜೀರ್ಣಕಾರಿ) ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳಿಂದ ಅಮಾವನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮೇದಧಾತುವಿನ ಅಸಮತೋಲನವನ್ನೂ ಸರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ತ್ರಿಫಲವು ಅದರ ರೇಚನ (ಸೌಮ್ಯ ವಿರೇಚಕ) ಗುಣದಿಂದಾಗಿ ಕರುಳಿನಿಂದ ತ್ಯಾಜ್ಯ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತದೆ.
ಸಲಹೆಗಳು:
ಎ. ತ್ರಿಫಲ ಪುಡಿಯ 1/2-2 ಟೀಚಮಚಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ.
ಬಿ. ಸ್ಥೂಲಕಾಯತೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮಲಗುವ ವೇಳೆಗೆ ಅದನ್ನು ಉಗುರುಬೆಚ್ಚಗಿನ ನೀರಿನಿಂದ ನುಂಗುವುದು ಉತ್ತಮ.
ತ್ರಿಫಲ ಪುಡಿ - 1/2-2 ಟೀಚಮಚ ದಿನಕ್ಕೆ ಒಮ್ಮೆ ಅಥವಾ ಎರಡು ಬಾರಿ
ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣದ ಲಾಭಗಳೇನು?
ಪ್ರತಿನಿತ್ಯ ಈ ತ್ರಿಫಲಾ ಚೂರ್ಣವನ್ನು ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿದರೆ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಬಹುದು.
ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣವನ್ನು ಬಳಸುವ ವಿಧಾನ
ಪ್ರತಿದಿನ 1 ರಿಂದ 5 ಗ್ರಾಂ ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ರಾತ್ರಿ ಹೊತ್ತು ಹಾಲು ಅಥವಾ ಜೇನು ತುಪ್ಪದ ಜೊತೆ ಇದನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಅಜೀರ್ಣ ಅಥವಾ ಭೇದಿ
ಅಜೀರ್ಣ ಅಥವಾ ಭೇದಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 2 ಚಮಚ ನೀರಿನ ಜೊತೆ 1 ಚಮಚ ಚೂರ್ಣವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕುದಿಸಿ ಶೋಧಿಸಿ ಅದಕ್ಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಬೆರಸಿ ಕುಡಿಯಬೇಕು .
ಮಲಬದ್ದತೆ
ಮಲಬದ್ದತೆ ಆಗುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 5 ಗ್ರಾಂ ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣವನ್ನು ಜೇನು ತುಪ್ಪದಲ್ಲಿ ಉಂಡೆಯ ರೀತಿ ಮಾಡಿ ಅರ್ಧ ಲೋಟ ಹಾಲಿನ ಜೊತೆ ಕುಡಿದರೆ ಮಲಬದ್ದತೆ ಸಮಸ್ಯೆ ಪರಿಹಾರ ವಾಗುತ್ತದೆ.
ಕೂದಲು
1 ಚಮಚ ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣವನ್ನು 2 ಚಮಚ ಕೊಬ್ಬರಿ ಎಣ್ಣೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಕಿ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಕುದಿಸಿ, ಶೋಧಿಸಿ ತಲೆಗೆ ಹಚ್ಚಿಕೊಂಡರೆ ತಲೆಯ ಕೂದಲು ತುಂಬಾ ಚೆನ್ನಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಚರ್ಮದ ಸಮಸ್ಯೆ, ಮುಟ್ಟಿನ ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ತೂಕ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೂ ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣ ರಾಮಬಾಣ.
ಜ್ವರ
ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣ ದೇಹದ ರೋಗ ನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಅದರ ಮುಖಾಂತರ ವಿವಿಧ ತರಹದ ಜ್ವರಗಳೊಡನೆ ಹೋರಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಜೀರ್ಣಕ್ರಿಯೆ
ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣವು ನಮ್ಮ ದೇಹದ ಪಚನ ಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮುಖಾಂತರ ಆಹಾರ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಜೀರ್ಣವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಅಲ್ಲದೆ ದೇಹದಲ್ಲಿ ಕೊಬ್ಬಿನ ಅನಾವಶ್ಯಕ ಶೇಖರಣೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುತ್ತದೆ.
ರಕ್ತ ಶುದ್ದಿ
ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣ ರಕ್ತ ಶುದ್ದಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯಕಾರಿ ರಕ್ತದ ಸಂಚಾರವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಹೀಗೆ ಶ್ವಾಸಕೋಶ ಹಾಗು ಯಕೃತ್ತ ಶುದ್ಧ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಶ್ವಾಸಕೋಶ ಹಾಗು ಯಕೃತ್ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಕಾಯಿಲೆಗಳನ್ನು ದೂರಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿರೇಚಕವಾಗಿಯೂ ಈ ತ್ರಿಫಲಾ ಚೂರ್ಣ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಿದ್ದು, ಹಲವು ಬಗೆಯ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಗಳಿಂದ ದೂರವಿರಲು ಈ ತ್ರಿಫಲಾ ಚೂರ್ಣ ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಹಲವು ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಬಹಿರಂಗ ಪಡಿಸಿವೆ.
ಅಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮಗಳೂ ಇವೆ
ಅತಿಯಾದರೆ ಅಮೃತವೂ ವಿಷ ಎಂಬ ಮಾತಿದೆ. ತ್ರಿಫಲ ಚೂರ್ಣ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆಯಾದರೂ ಇದರ ಅತಿಯಾದ ಬಳಕೆ ಹಲವರಲ್ಲಿ ಅಡ್ಡ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಹೀಗಾಗಿ ತ್ರಿಫಲಾ ಚೂರ್ಣವನ್ನು ವೈದ್ಯರ ಸಲಹೆಯಂತೆ ಆಯಾ ದೇಹಕ್ಕೆ ಹೊಂದುವಂತೆ ಸರಿಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಉತ್ತಮ.
No comments:
Post a Comment